Kiến thức

Phần mềm kế toán - Giải pháp hiệu quả cho hộ kinh doanh

Ngày đăng: 2022.07.15 - có 325 lượt xem

Phần mềm kế toán đang là ứng dụng công nghệ có tích hợp các nghiệp vụ kế toán đáp ứng riêng nhu cầu của hộ cá nhân kinh doanh được nhiều người lựa chọn

Hiểu theo một cách đơn giản thì phần mềm kế toán dành cho hộ kinh doanh cá thể là ứng dụng công nghệ có tích hợp các nghiệp vụ kế toán đáp ứng riêng nhu cầu của hộ cá nhân kinh doanh.

Theo thông tư 88/2021/TT-BTC, các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai sẽ phải thực hiện các nghiệp vụ mở sổ, ghi sổ, khóa sổ và lưu trữ chứng từ kế toán. 

Các thủ tục kế toán đối với các hộ kinh doanh – mô hình kinh doanh phổ biến tại nước ta không chỉ quan trọng mà đã trở thành một yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật. Do đó, phần mềm kế toán sẽ hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ kế toán, tính và kê khai thuế dễ dàng hơn.

Do đó, các hộ kinh doanh cần nắm rõ các quy định mới và bắt đầu tổ chức công tác kế toán tại đơn vị sao cho phù hợp với quy mô và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Một trong các bước quan trọng là xác định nhu cầu và tìm kiếm phần mềm kế toán hộ kinh doanh cá thể để triển khai sử dụng hỗ trợ công tác tài chính-kế toán của đơn vị.

2. Những lợi ích của phần mềm này với hộ kinh doanh cá thể?

2.1 Tại sao hộ kinh doanh nên dùng phần mềm kế toán

Trước hết, hãy nhìn vào quy định của Thông tư 88/2021/TT-BTC đối với hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo phương pháp kê khai:

  • Mở sổ sách kế toán, chứng từ kế toán theo quy định của thông tư.
  • Lưu trữ chứng từ mua bán để đối chiếu cho hồ sơ kê khai và nộp thuế.
  • Chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử có mã số thuế của cơ quan thuế.
  • Nộp hồ sơ khai thuế.
  • Nộp Báo cáo thuế định kỳ hoặc từng lần.
  • Nộp thuế theo hồ sơ khai thuế đã nộp.
  • Nộp các thông báo liên quan đến thay đổi địa điểm, ngành nghề và mức doanh thu khoán đối với hoạt động kinh doanh của hộ và cá nhân kinh doanh.

Như vậy, hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo phương pháp kê khai sẽ phải thực hiện ghi sổ kế toán và cung cấp đầy đủ các chứng từ theo quy định. Thêm vào đó, thông tư 88/2021/TT-BTC có ban hành kèm các mẫu chứng từ kế toán riêng đối với hộ kinh doanh cá thể.

Lúc này, việc áp dụng phần mềm kế toán hộ kinh doanh cá thể sẽ có lợi hơn vì phần mềm có thể đáp ứng đầy đủ các mẫu chứng từ, sổ sách kế toán theo quy định tại thông tư. Đồng thời, phần mềm kế toán, nhất là các phần mềm có nhiều tính năng tự động thì công tác kế toán tại đơn vị sẽ thêm phần hiệu quả hơn.

2.2 Tại sao nên dùng phần mềm kế toán dành riêng cho hộ kinh doanh

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các phần mềm kế toán nên chắc hẳn có nhiều người thắc mắc vì sao phải chọn riêng phần mềm kế toán dành cho hộ kinh doanh cá thể.

Về cơ bản, mô hình kinh doanh hộ cá thể và mô hình kinh doanh doanh nghiệp có nhiều khác biệt. Tổ chức công tác kế toán tại các doanh nghiệp sẽ nhiều phức tạp, có nhiều phần hành nghiệp vụ dành riêng cho các tổ chức có quy mô lớn mà hộ kinh doanh cá thể không cần đến. Do đó, phần mềm kế toán thiết kế riêng cho hộ kinh doanh để sử dụng dễ dàng hơn, tránh việc phần mềm có những tính năng không cần thiết.

Ngoài ra, chế độ kế toán của hộ kinh doanh, các mẫu chứng từ, sổ sách cũng được quy định riêng tại thông tư 88/2021/TT-BTC. Vì vậy, cần một phần mềm kế toán dành riêng cho hộ kinh doanh đáp ứng các quy định đặc thù này.

Để giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp quản lý tốt công việc tài chính, hãy sử dụng phần mềm AFA! Phần mềm kế toán hộ kinh doanh AFA hỗ trợ đắc lực cho người làm công tác kế toán trong việc tự động hóa các thao tác thủ công như nhập liệu hóa đơn, chứng từ, lập các báo cáo quản trị, kê khai thuế…Do đó, kế toán doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức hiệu quả, hạn chế tối đa các sai sót trong công tác hạch toán kế toán.

AFA - Phần mềm kế toán số 1 cho Hộ Kinh doanh 

Hotline: 0932 334 286

Địa chỉ: Số 7 - D2 TT4, Khu đô thị Bắc Linh đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Website: www.afa.net.vn

Gọi ngay: 0932334286